Wix vs WordPress – Cái nào là tốt nhất?

Cả hai Wix và WordPress là những công cụ để xây dựng một trang web. Đó không phải là một quyết định dễ dàng về việc chọn cái nào, đặc biệt nếu người dùng mới phát triển trang web.


WordPress là một hệ thống quản lý nội dung và Wix là một người xây dựng trang web. Người dùng cần hiểu sự khác biệt của họ trước khi quyết định chọn gì.

Trong blog này, chúng tôi sẽ so sánh Kết hợp với WordPress dựa trên sáu tham số, để giúp người dùng xác định nền tảng nào là tốt nhất cho họ.

Kết hợp với WordPress

1) Chi phí và giá cả

Điều đầu tiên người dùng cần xác định là chi phí phát triển trang web. Chi phí và giá cả đóng một vai trò thiết yếu trong việc lựa chọn nền tảng. Nó phụ thuộc hoàn toàn vào ngân sách người dùng. Trong phần này, chúng tôi sẽ xác định nền tảng nào hiệu quả về chi phí.

WordPress:

WordPress miễn phí sử dụng nền tảng do là nguồn mở. Người dùng sẽ cần lưu trữ web và tên miền của họ để cài đặt. Ngoài ra còn có nhiều nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ cho người dùng và điều này phụ thuộc vào ngân sách của họ.

Trong trường hợp người dùng quyết định sử dụng các chủ đề hoặc plugin WordPress cao cấp, chi phí sẽ tăng lên. Mặc dù họ có tùy chọn để giảm chi phí bằng cách tìm kiếm các plugin và chủ đề WordPress miễn phí. Nó cho phép người dùng thêm các tính năng mà không phải nâng cấp gói lưu trữ của họ.

giá wix và wordpress

Wix:

Phiên bản cơ bản của trình tạo trang web được cung cấp miễn phí bởi Wix. Nhưng có hai nhược điểm của phiên bản cơ bản. Đầu tiên là tên miền tùy chỉnh không được phép, địa chỉ trang web sẽ là username.wix.com/sitename và thứ hai là có một quảng cáo thương hiệu ở dưới cùng và trên cùng của trang web.

Các tiện ích bổ sung cần thiết cũng không được cung cấp trong phiên bản cơ bản. Có một số gói cao cấp và mỗi gói cung cấp các giới hạn lưu trữ và băng thông khác nhau.

Tất cả những chi phí này không bao gồm các ứng dụng mà người dùng mua từ chợ ứng dụng Wix.

Phần kết luận:

WordPress chiến thắng về Chi phí và giá cả vì nó mang lại cho người dùng sự tự do sử dụng nó theo bất kỳ cách nào họ muốn. Một số công ty lưu trữ web cung cấp các kế hoạch linh hoạt và chi phí phụ thuộc vào tài nguyên mà người dùng có.

2) Bố cục và thiết kế

Một trang web thành công là phụ thuộc vào bố cục và thiết kế. Thiết kế cần phải hấp dẫn và thân thiện với người dùng. Trong phần này, chúng tôi sẽ xác định nền tảng nào cung cấp thiết kế và bố cục tốt nhất.

WordPress:

Người dùng có tùy chọn để chọn trong số hàng ngàn chủ đề trả phí và miễn phí trong WordPress.

Các chủ đề miễn phí có hỗ trợ hạn chế, mặc dù chúng trải qua quá trình xem xét kỹ lưỡng. Mặt khác, những người trả phí có các tùy chọn hỗ trợ cao cấp và có nhiều tính năng hơn.

Các chủ đề WordPress có các tùy chọn tùy chỉnh tích hợp. Người dùng có thể tùy chỉnh các chủ đề WordPress này với sự trợ giúp của các plugin tạo kiểu.

Chủ đề miễn phí có sẵn để tải về từ WordPress.org. Người dùng có thể mua hàng trả phí từ các cửa hàng như CSSIgniter, Themify và StudioPress.

Wix:

Nó có khoảng 500 mẫu để người dùng chọn trong Wix. Thiết kế của họ được viết bằng HTML 5 và hoàn toàn đáp ứng. Người dùng có thể tùy chỉnh thiết kế của trang web với sự trợ giúp của các công cụ tích hợp. Họ có thể sắp xếp lại các mục và thay đổi bố cục.

Các thiết kế có sẵn cho bất kỳ loại trang web. Có năm loại mẫu, ví dụ: Thương mại điện tử, cá nhân, sở thích, nghệ thuật & thủ công và kinh doanh.

Mẫu không thể thay đổi một khi chúng được chọn. Người dùng có thể sử dụng các công cụ tích hợp để tùy chỉnh và sửa đổi nó nhưng không thể thay đổi thành một công cụ khác. Đó là một nhược điểm đáng kể của Wix.

Phần kết luận:

WordPress có nhiều bố cục thiết kế và chủ đề hơn so với Wix. Không có giới hạn cho người dùng trong việc tùy chỉnh hoặc chuyển đổi chủ đề trong WordPress.

3) Nền tảng nào tốt hơn để viết blog?

Người dùng có thể sử dụng cả Wix và WordPress để viết blog. Thông thường khi bắt đầu một blog, họ tìm kiếm một nền tảng có thể truy cập để bắt đầu viết blog. Trong phần này, chúng tôi sẽ so sánh nền tảng nào tốt hơn cho việc viết blog.

WordPress:

34% các trang web hiện nay đang chạy trên WordPress. Trước đây, nó bắt đầu như một nền tảng viết blog, nhưng dần dần nó đã phát triển thành một người xây dựng trang web hoàn chỉnh.

WordPress có tất cả các tính năng cần thiết để viết blog, bao gồm các tính năng nâng cao. Người dùng có thể sử dụng trình chỉnh sửa khối Gutenberg trong việc tạo bố cục hấp dẫn cho blog của họ. Nó có một hệ thống bình luận bản địa.

Người dùng có thể mở rộng blog của mình bằng bất kỳ plugin nào hoặc thêm bất kỳ tính năng nào họ muốn trong bài đăng trên blog của họ.

Wix:

Wix đi kèm với tất cả các tính năng cần thiết để viết blog, ví dụ: danh mục, video và hình ảnh, thẻ, lưu trữ, v.v..

Nó không có hệ thống bình luận riêng, không giống như trong WordPress. Wix sử dụng các bình luận trên Facebook và những bình luận này có thể mang theo.

Ngoài ra còn thiếu các tính năng như bài viết lạc hậu, hình ảnh nổi bật và nhiều tính năng khác. Đối với các bài đăng trên blog, giao diện viết không giống như trong trình tạo trang web Wix. Nó sử dụng trình soạn thảo văn bản đơn giản và bị giới hạn về các tùy chọn định dạng.

Phần kết luận:

WordPress vượt qua Wix như một nền tảng viết blog. Wix quá cơ bản và thiếu nhiều tính năng cần thiết.

4) Tính di động của dữ liệu

Khả năng di chuyển dữ liệu cho phép người dùng tự do di chuyển nội dung của họ đi nếu họ muốn làm điều đó. Trong phần này, chúng tôi sẽ so sánh tính di động dữ liệu trong WordPress và Wix.

WordPress:

Người dùng dễ dàng xuất nội dung của họ trong WordPress. Chỉ với một lần xuất, người dùng có thể tải xuống nội dung của họ ở định dạng XML. Vì WordPress là một nền tảng tự lưu trữ, người dùng có tùy chọn tạo bản sao lưu, tải xuống các tệp phương tiện và xuất thủ công dữ liệu WordPress của họ. Nếu họ không hài lòng với công ty lưu trữ hiện tại, họ có thể nhanh chóng chuyển trang web WordPress của họ sang máy chủ web mới.

Tính di động của dữ liệu

Wix:

Có các tùy chọn giới hạn trong Wix để chuyển nội dung sang nền tảng khác. Người dùng có thể xuất các bài đăng trên blog của họ nếu nó ở định dạng XML và họ cần tải xuống thủ công các trang, hình ảnh, video và nội dung khác. Wix lưu trữ toàn bộ nội dung trên các máy chủ của nó và người dùng không thể xuất nó ở nơi khác.

Phần kết luận:

Về khả năng di chuyển dữ liệu, WordPress tốt hơn nhiều trong việc di chuyển dữ liệu.

5) Dễ sử dụng

Khi bắt đầu một trang web viết blog, người mới bắt đầu thích tạo nó mà không cần phải viết mã hoặc thuê một nhà thiết kế trang web. Người dùng có thể tạo trang web của họ trong Wix và WordPress mà không cần phải mã. Trong phần này, chúng tôi sẽ so sánh nền tảng nào dễ sử dụng.

WordPress:

Người dùng có thể sử dụng trình chỉnh sửa trực quan để viết nội dung. WordPress có một tùy biến chủ đề nếu người dùng muốn chỉnh sửa các thuộc tính của các chủ đề họ sử dụng trên trang web của họ. Mặc dù WordPress không có trình tạo trang kéo và thả tích hợp, người dùng sẽ phải có ý tưởng chung về các phần khác nhau như tùy biến, menu điều hướng, trình chỉnh sửa bài đăng trực quan, v.v. có sẵn hàng ngàn chủ đề giúp dễ dàng tùy chỉnh cho trang web.

Wix:

Người dùng có thể sử dụng đơn giản và các công cụ tốt nhất để xây dựng trang web của họ trong Wix. Nó đi kèm với giao diện kéo và thả, và người dùng có thể kéo và thả các mục ở bất cứ đâu trên trang web của họ. Họ có thể sắp xếp lại các phần trên trang web của họ, viết nội dung và thêm phương tiện trong một môi trường thân thiện với người dùng. Nó là tuyệt vời cho người mới bắt đầu không biết cách viết mã.

Phần kết luận:

Wix là người chiến thắng nhất định. Người dùng không cần phải đầu tư thời gian vào việc tìm hiểu nền tảng hoặc cài đặt bất kỳ plugin nào để tạo trang web. WordPress có một chút về đường cong học tập và yêu cầu cài đặt các plugin cần thiết để phát triển trang web.

6) Ứng dụng và Plugin

Các tiện ích mở rộng của bên thứ ba như ứng dụng và plugin có thể thêm các tính năng bổ sung cho trang web. Trong phần này, chúng tôi sẽ so sánh các plugin và ứng dụng trên cả hai nền tảng.

WordPress:

Khoảng hơn 55.000 plugin miễn phí có sẵn trong các plugin WordPress.org. Nó cũng có các plugin cao cấp. Người dùng có thể làm gần như mọi thứ từ các plugin có sẵn trên WordPress. Có một plugin có sẵn cho tất cả mọi thứ.

Wix:

Nó có khoảng hơn 200 ứng dụng và các ứng dụng này cung cấp một loạt các tính năng. Có các phiên bản miễn phí hoặc lite và một số ứng dụng yêu cầu thanh toán hàng tháng hoặc khác nhau về giá cả. Wix có bộ sưu tập ứng dụng giới hạn, nhưng nó bao gồm tất cả các tính năng cần thiết được yêu cầu.

ứng dụng wix

Phần kết luận:

WordPress là một người chiến thắng rõ ràng trong lĩnh vực này. Người dùng có rất nhiều plugin và ứng dụng WordPress để lựa chọn và mặc dù, thư viện ứng dụng Wix tựa đang tăng lên, nó vẫn còn hạn chế so với những gì WordPress cung cấp.

7) So sánh thương mại điện tử

Hãy để chúng tôi xem Wix và WordPress so sánh như thế nào trong Thương mại điện tử vì bán mọi thứ trực tuyến là một tính năng thiết yếu mà hầu hết người dùng đang tìm kiếm khi chọn một nền tảng.

WordPress:

42% trang web thương mại điện tử chạy trên WordPress. Với sự trợ giúp của WooC Commerce, WordPress biến nó thành một quy trình liền mạch để tạo ra một cửa hàng trực tuyến. Có rất nhiều plugin Thương mại điện tử mà người dùng có thể sử dụng để bán hàng hóa kỹ thuật số hoặc vật lý, đăng ký, sự kiện và hơn thế nữa.

Các plugin Thương mại điện tử thậm chí còn có các plugin bổ trợ và chủ đề chuyên dụng.

Wix:

Thương mại điện tử đi kèm với các gói trả phí trong Wix. Người dùng gói miễn phí không thể sử dụng cửa hàng Thương mại điện tử trên Wix. Họ sẽ phải nâng cấp lên một kế hoạch trả phí. WixStores chỉ cho phép Authorize.net và Paypal làm cổng thanh toán.

Người dùng có thể sử dụng các ứng dụng của bên thứ ba để bán, nhưng sẽ tốn tiền vì các ứng dụng này có phí hàng tháng.

Phần kết luận:

WordPress + WooC Commerce cung cấp sự tự do, linh hoạt và các lựa chọn so với Wix. Đó là một lựa chọn hoàn hảo để tạo ra một cửa hàng trực tuyến có thể phát triển trong tương lai.

Gói lại

Là một nền tảng xuất bản web cho các trang web, WordPress tốt hơn nhiều so với Wix. Người dùng có thể hoàn thành nhiều thứ với WordPress trong thời gian dài. Chúng tôi hy vọng rằng việc đọc blog này đã giúp bạn trong việc lựa chọn nền tảng phù hợp với bạn.

Đọc thêm,

  • WordPress.com vs WordPress.org
  • WordPress vs Blogger

Tác giả Bio:

Prinsa Prajapati là một nhà văn nội dung kỹ thuật, người thích viết về phát triển web WordPress và cũng chia sẻ kiến ​​thức về những tiến bộ mới nhất trong thế giới thiết kế web với Siliconithub. Cô cũng thích chia sẻ ý tưởng về CMS, phần mềm, ngôn ngữ lập trình và công nghệ khác nhau.

Jeffrey Wilson Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me