WordPress.com vs WordPress.org – ตัวเลือกใดสำหรับบล็อกของคุณ?

คุณกำลังจะเริ่มเว็บไซต์หรือไม่? ตั้งแต่จุดเริ่มต้นมีความสับสนเกี่ยวกับความแตกต่างระหว่าง WordPress.com และ WordPress.org ความสับสนนี้เป็นเรื่องปกติเนื่องจากชื่อเกือบจะเหมือนกัน ตอนนี้มีคำถามว่าอะไรคือความแตกต่างระหว่างสองข้อกับสิ่งที่ใครควรใช้เพื่อเริ่มเว็บไซต์แรก.


WordPress.org เป็น WordPress ที่เป็นโฮสต์ของตัวเองและเป็นซอฟต์แวร์โอเพ่นซอร์สของ WordPress ที่สามารถดาวน์โหลดได้โดยทุกคนที่ต้องการใช้งาน คุณจะต้องมีชื่อโดเมนและเว็บโฮสติ้งจากนั้นคุณจะมีพลังเต็มที่กับทุกสิ่ง.

ในอีกทางหนึ่ง WordPress.com เป็นเว็บไซต์หนึ่งโดยเฉพาะเมื่อมีการพัฒนาบริการบนซอฟต์แวร์ WordPress.org ช่วยในการโฮสต์ไซต์และควบคุมทุกอย่าง แต่ต้องการความยืดหยุ่น.

หากคุณต้องการทราบความแตกต่างระหว่าง WordPress.com และ WordPress.org มันจะเป็นการดีกว่าถ้าคุณดูแต่ละแพลตฟอร์มอย่างใกล้ชิด.

เกี่ยวกับ WordPress.org

WordPress.org เป็นหนึ่งในแพลตฟอร์มเว็บไซต์ยอดนิยมที่มีให้ 100% สำหรับทุกคน คุณต้องการชื่อโดเมนและโฮสติ้ง WordPress เท่านั้น นี่คือเหตุผลที่มันถูกเรียกว่าเป็น WordPress ที่โฮสต์ตัวเอง.

ประโยชน์ของ WordPress.org

 • คุณสามารถทำอะไรกับเว็บไซต์ของคุณและปรับแต่งตามความต้องการของคุณ.
 • มีให้บริการฟรีปรับแต่งและปลั๊กอินสำหรับเว็บไซต์ของคุณ.
 • หนึ่งสามารถปรับแต่งเว็บไซต์ตามต้องการโดยใช้ธีม WordPress ที่ดีที่สุด.
 • คุณสามารถสร้างรายได้จากเว็บไซต์ WordPress โดยโพสต์โฆษณาของคุณ.
 • สำหรับการวิเคราะห์และการติดตามส่วนบุคคลคุณสามารถใช้เครื่องมือเช่น Google Analytics.
 • ด้วยการใช้ WordPress ที่โฮสต์โดยตนเองคุณสามารถสร้างร้านค้าออนไลน์สำหรับขายผลิตภัณฑ์ดิจิทัลการชำระเงินและการจัดส่งจากเว็บไซต์ของเราเอง.
 • คุณยังสามารถออกแบบเว็บไซต์สมาชิกและออกแบบชุมชนบนเว็บไซต์ของคุณ.

แต่มันก็มาพร้อมกับข้อเสียของตัวเอง.

ข้อเสียของ WordPress.org

 • เช่นเดียวกับทุกเว็บไซต์คุณจะต้องมีเว็บโฮสติ้ง นี่คือสถานที่ที่จัดเก็บไฟล์ของคุณ เมื่อเว็บไซต์ของคุณจะเติบโตแล้วเว็บโฮสติ้งของคุณก็จะขยายตัว.
 • คุณต้องรับผิดชอบต่อการอัปเดตและการสำรองข้อมูลทั้งหมดของคุณ.

หากคุณต้องการสร้างเว็บไซต์ด้วย WordPress.org ฉันได้เขียนคำแนะนำทีละขั้นตอนสำหรับคุณ:

 • วิธีสร้างเว็บไซต์ WordPress (คู่มือแบบทีละขั้นตอน)

หากคุณต้องการสร้างรายได้จากเว็บไซต์ของคุณที่นี่คุณสามารถตรวจสอบ 12 วิธีที่แตกต่างเพื่อสร้างรายได้จากเว็บไซต์ WordPress ของคุณ.

เกี่ยวกับ Wordress.com

Wordress.com เป็นอีกหนึ่งบริการโฮสติ้งที่ก่อตั้งโดยผู้ร่วมก่อตั้ง WordPress หากคุณกำลังคิดเกี่ยวกับประโยชน์ของมันเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับนักเขียนบล็อกงานอดิเรกและผู้ที่เริ่มต้นบล็อกสำหรับครอบครัวของตนเอง.

ประโยชน์ของ WordPress.com

 • พื้นที่ว่างสูงสุด 3GB หลังจากนั้นคุณต้องเปลี่ยนแผนการชำระเงินเพื่อให้มีพื้นที่มากขึ้น.
 • ด้วยวิธีนี้คุณจะไม่ต้องกังวลกับการสำรองและการอัปเดต.

มันยังมีข้อ จำกัด ที่แตกต่างจาก WordPress.org.

ข้อเสียของ WordPress.com

 • โฆษณาจะถูกวางในเว็บไซต์ฟรีทั้งหมดดังนั้นผู้ใช้ของคุณจะได้เห็นโฆษณาและคุณจะไม่ได้รับเงินจากมัน ไม่เหมือนกับ WordPress.Org คุณไม่ได้รับอนุญาตให้ขายโฆษณาบนเว็บไซต์ของคุณ.
 • คุณไม่ได้รับอนุญาตให้อัปโหลดปลั๊กอินหรือชุดรูปแบบหากคุณใช้รุ่นฟรีแล้วมีตัวเลือกน้อยลงสำหรับการปรับแต่งเอง.
 • คุณไม่สามารถเพิ่มแพลตฟอร์มการติดตามใด ๆ และไม่มีคุณสมบัติใด ๆ ของอีคอมเมิร์ซ.

ดังนั้นตอนนี้เราจะสรุปความแตกต่างระหว่าง WordPress.Org และ WordPress.com.

มีความแตกต่างจำนวนมาก แต่สำคัญมาก.

WordPress.com กับ WordPress.org อย่างย่อ

 • ใน WordPress.org คุณจะได้รับโดเมนสมบูรณ์ แต่ในกรณีของ WordPress.com คุณจะได้รับโดเมนย่อย.
 • จำนวนข้อ จำกัด ใน WordPress.com เป็นมากกว่า WordPress.org.
 • คุณเป็นเจ้าของเนื้อหาที่ปรากฏใน WordPress.org แต่ไม่ใช่ WordPress.com.

ค่าใช้จ่ายในทั้งสองแพลตฟอร์ม

ในการถกเถียงเกี่ยวกับ WordPress.com และ WordPress.org ความสับสนเกิดขึ้นตามที่กล่าวกันว่ามีการออกแบบเว็บไซต์ฟรี ค่าใช้จ่ายขึ้นอยู่กับแง่มุมต่าง ๆ ที่คุณเลือก.

ด้วย WordPress.org คุณสามารถสร้างเว็บไซต์ได้มากเท่าที่คุณสามารถทำได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย แต่มีค่าใช้จ่ายเล็กน้อยเช่นเดียวกับโดเมนดังกล่าวและพื้นที่สำหรับการโฮสต์ แต่ด้วย WordPress.com คุณไม่สามารถสร้างเว็บไซต์ได้มากเท่าที่คุณต้องการ หลังจากจำนวนหนึ่งคุณจะต้องชำระเงิน.

การจัดการการตั้งค่าเว็บไซต์ในทั้งสองแพลตฟอร์ม

มีความแตกต่างอย่างมากในสองแพลตฟอร์มเกี่ยวกับการตั้งค่าเว็บไซต์และการจัดการรวมถึงการบำรุงรักษา สำหรับการสร้างเว็บไซต์ใน WordPress.com สิ่งเดียวที่คุณต้องทำคือตั้งค่าบัญชี สิ่งอื่น ๆ ทั้งหมดทำเพื่อคุณ คุณสามารถสร้างเนื้อหาโดยกำหนดไซต์ของคุณเอง ส่วนทางเทคนิคได้รับการดูแลด้วย.

แต่ในทางกลับกันการสร้างเว็บไซต์ด้วย WordPress.org นั้นค่อนข้างยาก มันเกี่ยวข้องกับการดาวน์โหลดซอฟต์แวร์สร้างฐานข้อมูลอัพโหลด WordPress ในเซิร์ฟเวอร์ของคุณและเรียกใช้สคริปต์การติดตั้ง.

ตอนนี้อันไหนดีกว่ากัน – WordPress.com หรือ WordPress.org?

ดี! มันขึ้นอยู่กับความต้องการของคุณเอง หากคุณเป็นบล็อกเกอร์และไม่ต้องการสร้างรายได้จากเว็บไซต์ของคุณเองคุณต้องไปกับ WordPress.com และหากคุณเป็นบล็อกเกอร์และตั้งใจที่จะทำเงินจากเว็บไซต์ของคุณเองคุณต้องเลือก WordPress.org มันมีอิสระในการพัฒนาเว็บไซต์ของคุณตามความต้องการของคุณ.

ตามความเห็นของผู้เชี่ยวชาญบางคน WordPress.org เป็นแพลตฟอร์มที่ดีกว่าที่นักเขียนบล็อกส่วนใหญ่เป็นเจ้าของธุรกิจขนาดใหญ่และเป็นเจ้าของธุรกิจขนาดเล็ก.

ทุกอย่างขึ้นอยู่กับที่เว็บไซต์ของคุณโฮสต์และปริมาณพลังงานที่คุณมีอยู่ จากนี้ความแตกต่างระหว่างทั้งสองเกิดขึ้น เราสามารถพูดได้ว่ากับ WordPress.com คุณจะยังคงอยู่ในขอบเขตเว้นแต่ว่าคุณจะจ่ายเงินสำหรับการใช้คุณสมบัติขั้นสูง โฮสติ้งนั้นง่ายต่อการเริ่มต้นและหลาย ๆ อย่างได้รับการดูแลเกี่ยวกับสิ่งที่เกี่ยวข้องกับการบำรุงรักษาและความปลอดภัยของเว็บไซต์.

ในอีกด้าน WordPress.org คุณมีพลังเต็มที่ในทุกด้าน ด้วยวิธีนี้ศักยภาพของเว็บไซต์ของคุณจะเพิ่มขึ้นด้วย ขึ้นอยู่กับคุณว่าจะใช้และดูแลเว็บไซต์อย่างไร.

อ่านเพิ่มเติม:

 • 15 เหตุผลในการเลือก WordPress สำหรับธุรกิจของคุณในปี 2020
 • 10 ผู้ให้บริการเว็บโฮสติ้งที่ดีที่สุดฟรีในปี 2020
 • Wix กับ WordPress

คำพูดสุดท้าย

เราจะเห็นได้ว่าไม่มีคำตอบเฉพาะสำหรับคำถามซึ่งดีกว่าสำหรับ WordPress.com และ WordPress.org และตามข้อกำหนดเฉพาะเราสามารถตัดสินใจได้ว่าจะดีกว่าในสถานการณ์นั้น.

ฉันแนะนำให้คุณเลือก WordPress.org แม้ว่าคุณไม่ต้องการทำเงินจากเว็บไซต์ของคุณ เพราะถ้าคุณต้องการสร้างรายได้จากบล็อกของคุณหรือต้องการปรับแต่งเว็บไซต์ของคุณในระดับสูงคุณต้องใช้แพลตฟอร์ม WordPress.org ดังนั้นเลือกเฉพาะแพลตฟอร์ม WordPress.org เพื่อสร้างเว็บไซต์ของคุณ.

Jeffrey Wilson Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me