Wix vs WordPress – ไหนดีที่สุด?

ทั้งสอง Wix และ WordPress เป็นเครื่องมือสำหรับการสร้างเว็บไซต์ ไม่ใช่เรื่องง่ายในการตัดสินใจว่าจะเลือกแบบใดโดยเฉพาะหากผู้ใช้ยังใหม่กับการพัฒนาเว็บไซต์.


WordPress เป็นระบบจัดการเนื้อหาและ Wix เป็นผู้สร้างเว็บไซต์ ผู้ใช้จำเป็นต้องเข้าใจความแตกต่างก่อนตัดสินใจว่าจะเลือกอะไร.

ในบล็อกนี้เราจะทำการเปรียบเทียบ Wix กับ WordPress ใช้พารามิเตอร์หกตัวเพื่อช่วยผู้ใช้ในการกำหนดแพลตฟอร์มที่ดีที่สุดสำหรับพวกเขา.

Wix กับ WordPress

1) ต้นทุนและราคา

สิ่งแรกที่ผู้ใช้ต้องพิจารณาคือค่าใช้จ่ายในการพัฒนาเว็บไซต์ ต้นทุนและราคามีบทบาทสำคัญในการเลือกแพลตฟอร์ม ขึ้นอยู่กับงบประมาณของผู้ใช้ทั้งหมด ในส่วนนี้เราจะพิจารณาว่าแพลตฟอร์มใดคุ้มค่า.

WordPress:

WordPress มีอิสระในการใช้แพลตฟอร์มเนื่องจากเป็นโอเพ่นซอร์ส ผู้ใช้จะต้องมีเว็บโฮสติ้งและชื่อโดเมนเพื่อติดตั้ง นอกจากนี้ยังมีผู้ให้บริการโฮสติ้งมากมายสำหรับผู้ใช้และขึ้นอยู่กับงบประมาณของพวกเขา.

ในกรณีที่ผู้ใช้ตัดสินใจที่จะใช้ธีม WordPress หรือปลั๊กอินพรีเมียมค่าใช้จ่ายจะเพิ่มขึ้น แม้ว่าพวกเขาจะมีตัวเลือกในการลดต้นทุนด้วยการไปใช้ปลั๊กอินและธีม WordPress ฟรี ช่วยให้ผู้ใช้เพิ่มคุณสมบัติโดยไม่ต้องอัพเกรดแผนโฮสต์.

การกำหนดราคา wix และ wordpress

Wix:

รุ่นพื้นฐานของเครื่องมือสร้างเว็บไซต์นั้นมอบให้ฟรีโดย Wix แต่มีข้อเสียสองประการสำหรับรุ่นพื้นฐาน อย่างแรกคือชื่อโดเมนที่กำหนดเองนั้นไม่ได้รับอนุญาตที่อยู่เว็บไซต์จะเป็นชื่อผู้ใช้ชื่อผู้ใช้งาน / ชื่อโดเมนและชื่อโดเมนที่สองคือชื่อแบรนด์ที่ด้านล่างและด้านบนของเว็บไซต์.

Add-on ที่จำเป็นยังไม่มีให้ในรุ่นพื้นฐาน มีแผนระดับพรีเมียมหลายแผนและแต่ละแผนมีข้อ จำกัด ด้านแบนด์วิดท์.

ค่าใช้จ่ายทั้งหมดนี้ไม่รวมแอพที่ผู้ใช้ซื้อจากตลาดแอพ Wix.

สรุป:

WordPress ชนะในแง่ของต้นทุนและการกำหนดราคาเพราะให้อิสระแก่ผู้ใช้ในการใช้งานในทุกทางที่เขา / เธอต้องการ บริษัท เว็บโฮสติ้งหลายแห่งมีแผนยืดหยุ่นและราคาขึ้นอยู่กับทรัพยากรที่ผู้ใช้มี.

2) เค้าโครงและการออกแบบ

ความสำเร็จของเว็บไซต์ขึ้นอยู่กับรูปแบบและการออกแบบ การออกแบบจะต้องมีเสน่ห์และใช้งานง่าย ในส่วนนี้เราจะพิจารณาว่าแพลตฟอร์มใดที่ให้การออกแบบและเลย์เอาต์ที่ดีที่สุด.

WordPress:

ผู้ใช้มีตัวเลือกให้เลือกธีมที่จ่ายเงินและฟรีมากมายใน WordPress.

ชุดรูปแบบฟรีมีการสนับสนุนที่ จำกัด แม้ว่าจะผ่านกระบวนการตรวจทานอย่างละเอียด ในทางตรงกันข้ามคนที่จ่ายเงินมีตัวเลือกการสนับสนุนพรีเมี่ยมและมีคุณสมบัติเพิ่มเติม.

ธีม WordPress มีตัวเลือกการปรับแต่งในตัว ผู้ใช้สามารถปรับแต่งธีม WordPress เหล่านี้ด้วยความช่วยเหลือของปลั๊กอินจัดแต่งทรงผม.

มีธีมให้ดาวน์โหลดฟรีจาก WordPress.org. ผู้ใช้สามารถซื้อสินค้าแบบชำระเงินจากร้านค้าเช่น CSSIgniter, Themify และ StudioPress.

Wix:

มีเทมเพลตประมาณ 500 รายการให้ผู้ใช้เลือกใช้ใน Wix การออกแบบของพวกเขาเขียนใน HTML 5 และตอบสนองได้อย่างเต็มที่ ผู้ใช้สามารถปรับแต่งการออกแบบของเว็บไซต์ด้วยความช่วยเหลือของเครื่องมือในตัว พวกเขาสามารถจัดเรียงรายการและเปลี่ยนเค้าโครง.

การออกแบบพร้อมใช้งานสำหรับเว็บไซต์ประเภทใดก็ได้ เทมเพลตมีห้าประเภท ได้แก่ อีคอมเมิร์ซอีคอมเมิร์ซส่วนตัวงานอดิเรกศิลปะ & งานฝีมือและธุรกิจ.

เทมเพลตไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้เมื่อเลือกแล้ว ผู้ใช้สามารถใช้เครื่องมือในตัวเพื่อปรับแต่งและแก้ไข แต่ไม่สามารถเปลี่ยนเป็นเครื่องมืออื่นได้ มันเป็นข้อเสียที่สำคัญของ Wix.

สรุป:

WordPress มีเค้าโครงและธีมการออกแบบที่หลากหลายมากขึ้นเมื่อเทียบกับ Wix ไม่มีข้อ จำกัด สำหรับผู้ใช้ในการปรับแต่งหรือเปลี่ยนธีมใน WordPress.

3) ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มที่ดีกว่าสำหรับการเขียนบล็อก?

ผู้ใช้สามารถใช้ทั้ง Wix และ WordPress สำหรับบล็อก บ่อยครั้งเมื่อเริ่มต้นบล็อกพวกเขามองหาแพลตฟอร์มที่สามารถเข้าถึงได้เพื่อเริ่มต้นบล็อกของพวกเขา ในส่วนนี้เราจะเปรียบเทียบแพลตฟอร์มที่ดีกว่าสำหรับการเขียนบล็อก.

WordPress:

34% ของเว็บไซต์ทุกวันนี้ใช้งาน WordPress อยู่ ก่อนหน้านี้มันเริ่มต้นเป็นแพลตฟอร์มบล็อก แต่ช้าก็พัฒนาเป็นผู้สร้างเว็บไซต์ที่สมบูรณ์.

WordPress มีคุณสมบัติที่จำเป็นทั้งหมดสำหรับบล็อกรวมถึงคุณสมบัติขั้นสูง ผู้ใช้สามารถใช้เครื่องมือแก้ไข Gutenberg ในการสร้างเลย์เอาต์ที่น่าสนใจสำหรับบล็อกของพวกเขา มันมีระบบการแสดงความคิดเห็นพื้นเมือง.

ผู้ใช้สามารถขยายบล็อกของตนด้วยปลั๊กอินหรือเพิ่มคุณสมบัติใด ๆ ที่พวกเขาต้องการในโพสต์บล็อกของพวกเขา.

Wix:

Wix มาพร้อมกับคุณสมบัติที่จำเป็นทั้งหมดที่จำเป็นสำหรับการสร้างบล็อกเช่นหมวดหมู่วิดีโอและภาพถ่าย, แท็ก, ไฟล์เก็บถาวรเป็นต้น.

มันไม่ได้มีระบบการแสดงความคิดเห็นพื้นเมืองซึ่งแตกต่างจากใน WordPress Wix ใช้ความคิดเห็นของ Facebook และความคิดเห็นเหล่านี้ไม่สามารถพกพาได้.

นอกจากนี้ยังขาดคุณสมบัติเช่นโพสต์ backdating รูปภาพเด่นและอื่น ๆ อีกมากมาย สำหรับโพสต์บล็อกส่วนต่อประสานการเขียนไม่เหมือนกับในตัวสร้างเว็บไซต์ Wix มันใช้โปรแกรมแก้ไขข้อความธรรมดาและมีข้อ จำกัด ในแง่ของตัวเลือกการจัดรูปแบบ.

สรุป:

WordPress เกินกว่า Wix ในฐานะแพลตฟอร์มบล็อก Wix นั้นธรรมดาเกินไปและขาดคุณสมบัติที่สำคัญมากมาย.

4) การพกพาข้อมูล

การพกพาข้อมูลช่วยให้ผู้ใช้มีอิสระในการย้ายเนื้อหาหากพวกเขาต้องการ ในส่วนนี้เราจะเปรียบเทียบการพกพาข้อมูลใน WordPress และ Wix.

WordPress:

ผู้ใช้สามารถส่งออกเนื้อหาใน WordPress ได้ง่าย ด้วยผู้ส่งออกแบบคลิกเดียวผู้ใช้สามารถดาวน์โหลดเนื้อหาในรูปแบบ XML เนื่องจาก WordPress เป็นแพลตฟอร์มที่โฮสต์ตัวเองผู้ใช้มีตัวเลือกในการสร้างการสำรองข้อมูลดาวน์โหลดไฟล์สื่อและส่งออกข้อมูล WordPress ด้วยตนเอง หากพวกเขาไม่พอใจกับ บริษัท โฮสต์ปัจจุบันพวกเขาสามารถย้ายเว็บไซต์ WordPress ไปยังโฮสต์เว็บใหม่ได้อย่างรวดเร็ว.

การพกพาข้อมูล

Wix:

มีตัวเลือกที่ จำกัด ใน Wix เพื่อย้ายเนื้อหาไปยังแพลตฟอร์มอื่น ผู้ใช้สามารถส่งออกบทความบล็อกของพวกเขาหากอยู่ในรูปแบบ XML และพวกเขาจำเป็นต้องดาวน์โหลดหน้ารูปภาพวิดีโอและเนื้อหาอื่น ๆ ด้วยตนเอง Wix โฮสต์เนื้อหาทั้งหมดบนเซิร์ฟเวอร์และผู้ใช้ไม่สามารถส่งออกได้ที่อื่น.

สรุป:

ในแง่ของการพกพาข้อมูล WordPress นั้นดีกว่ามากในการย้ายข้อมูล.

5) ความง่ายในการใช้งาน

เมื่อเริ่มต้นเว็บไซต์บล็อกผู้เริ่มต้นต้องการสร้างโดยไม่ต้องใช้โค้ดหรือจ้างนักออกแบบเว็บไซต์ ผู้ใช้สามารถสร้างเว็บไซต์ของพวกเขาใน Wix และ WordPress โดยไม่ต้องใช้รหัส ในส่วนนี้เราจะเปรียบเทียบแพลตฟอร์มที่ใช้งานง่าย.

WordPress:

ผู้ใช้สามารถใช้โปรแกรมแก้ไขภาพในการเขียนเนื้อหา WordPress มีตัวปรับแต่งธีมหากผู้ใช้ต้องการแก้ไขคุณสมบัติของธีมที่ใช้บนเว็บไซต์ของพวกเขา แม้ว่า WordPress ไม่มีเครื่องมือสร้างหน้าเว็บแบบลากและวางผู้ใช้จะต้องได้รับแนวคิดทั่วไปของส่วนต่าง ๆ เช่นเครื่องมือปรับแต่งเมนูการนำทางเครื่องมือแก้ไขโพสต์ภาพเป็นต้นมีการเรียนรู้ขนาดเล็ก แต่มี ความพร้อมใช้งานของธีมหลายพันรายการทำให้ปรับแต่งได้ง่ายสำหรับเว็บไซต์.

Wix:

ผู้ใช้งานง่ายและเครื่องมือที่ดีที่สุดในการสร้างเว็บไซต์ใน Wix มันมาพร้อมกับส่วนต่อประสานแบบลากแล้ววางและผู้ใช้สามารถลากและวางรายการได้ทุกที่บนเว็บไซต์ พวกเขาสามารถจัดเรียงส่วนใหม่บนหน้าเว็บเขียนเนื้อหาและเพิ่มสื่อในสภาพแวดล้อมที่ใช้งานง่าย มันยอดเยี่ยมสำหรับผู้เริ่มต้นที่ไม่รู้วิธีเขียนโค้ด.

สรุป:

Wix เป็นผู้ชนะแน่นอน ผู้ใช้ไม่จำเป็นต้องลงทุนเวลาในการเรียนรู้แพลตฟอร์มหรือติดตั้งปลั๊กอินใด ๆ เพื่อสร้างเว็บไซต์ WordPress มีช่วงของการเรียนรู้เล็กน้อยและต้องมีการติดตั้งปลั๊กอินที่จำเป็นในการพัฒนาเว็บไซต์.

6) แอพและโปรแกรมเสริม

ส่วนขยายของบุคคลที่สามเช่นแอพและปลั๊กอินสามารถเพิ่มคุณสมบัติเพิ่มเติมให้กับเว็บไซต์ได้ ในส่วนนี้เราจะเปรียบเทียบปลั๊กอินและแอพทั้งสองแพลตฟอร์ม.

WordPress:

ปลั๊กอินฟรี WordPress มีให้เลือกกว่า 55,000+ ปลั๊กอิน นอกจากนี้ยังมีปลั๊กอินพิเศษ ผู้ใช้สามารถทำอะไรก็ได้เกือบทุกอย่างจากปลั๊กอินที่มีอยู่บน WordPress มีปลั๊กอินสำหรับทุกสิ่ง.

Wix:

มีแอปพลิเคชั่นมากกว่า 200 รายการและแอปเหล่านี้มีคุณสมบัติที่หลากหลาย มีรุ่นฟรีหรือไลต์และแอพบางตัวจำเป็นต้องชำระเงินรายเดือนหรือเปลี่ยนแปลงราคา Wix มีแอปจำนวน จำกัด แต่ครอบคลุมคุณสมบัติที่จำเป็นทั้งหมด.

แอพ wix

สรุป:

WordPress เป็นผู้ชนะที่ชัดเจนในด้านนี้ ผู้ใช้มีสระว่ายน้ำขนาดใหญ่ของปลั๊กอิน WordPress และแอพให้เลือกและถึงแม้ว่าคลังแอพของ Wix จะเพิ่มขึ้น แต่ก็ยังมีข้อ จำกัด เมื่อเทียบกับสิ่งที่ WordPress เสนอ.

7) การเปรียบเทียบอีคอมเมิร์ซ

มาดูกันว่า Wix และ WordPress เปรียบเทียบในอีคอมเมิร์ซอย่างไรเพราะการขายสิ่งออนไลน์เป็นคุณลักษณะสำคัญที่ผู้ใช้ส่วนใหญ่มองหาเมื่อเลือกแพลตฟอร์ม.

WordPress:

42% ของเว็บไซต์อีคอมเมิร์ซทำงานบน WordPress ด้วยความช่วยเหลือของ WooCommerce ทำให้ WordPress เป็นกระบวนการที่ราบรื่นในการสร้างร้านค้าออนไลน์ มีปลั๊กอินอีคอมเมิร์ซหลากหลายรูปแบบที่ผู้ใช้สามารถใช้ในการขายสินค้าดิจิทัลหรือสินค้าจริง, การสมัครสมาชิก, กิจกรรมและอื่น ๆ.

ปลั๊กอินอีคอมเมิร์ซยังมีปลั๊กอินเสริมและธีมเฉพาะ.

Wix:

อีคอมเมิร์ซมาพร้อมกับแผนการชำระเงินใน Wix ผู้ใช้แผนฟรีไม่สามารถใช้ร้านค้าอีคอมเมิร์ซบน Wix พวกเขาจะต้องอัพเกรดเป็นแผนชำระเงิน WixStores อนุญาตให้ Authorize.net และ Paypal เป็นเกตเวย์การชำระเงินเท่านั้น.

ผู้ใช้สามารถใช้แอพของบุคคลที่สามเพื่อจำหน่าย แต่ต้องเสียเงินเพราะแอพเหล่านี้มีค่าธรรมเนียมรายเดือน.

สรุป:

WordPress + WooCommerce ให้อิสระความยืดหยุ่นและตัวเลือกเมื่อเปรียบเทียบกับ Wix มันเป็นตัวเลือกที่สมบูรณ์แบบสำหรับการสร้างร้านค้าออนไลน์ที่สามารถเติบโตได้ในอนาคต.

ห่อ

ในฐานะที่เป็นแพลตฟอร์มการเผยแพร่เว็บสำหรับเว็บไซต์ WordPress นั้นดีกว่าเมื่อเปรียบเทียบกับ Wix ผู้ใช้สามารถบรรลุหลายสิ่งด้วย WordPress ในระยะยาว เราหวังว่าการอ่านบล็อกนี้จะช่วยคุณในการเลือกแพลตฟอร์มที่เหมาะสมสำหรับคุณ.

อ่านยัง,

  • WordPress.com กับ WordPress.org
  • WordPress กับบล็อกเกอร์

ผู้แต่ง Bio:

Prinsa Prajapati เป็นนักเขียนเนื้อหาด้านเทคนิคที่รักการเขียนเกี่ยวกับการพัฒนาเว็บไซต์ WordPress และแบ่งปันความรู้เกี่ยวกับความก้าวหน้าล่าสุดในโลกของการออกแบบเว็บด้วย Siliconithub. นอกจากนี้เธอยังชอบที่จะแบ่งปันแนวคิดเกี่ยวกับ CMS ซอฟต์แวร์ต่างๆภาษาโปรแกรมและเทคโนโลยี.

Jeffrey Wilson Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me