VPS กับ Dedicated Hosting – ทุกสิ่งที่คุณจำเป็นต้องรู้

การหาผู้ให้บริการโฮสติ้งที่ดีที่สุดนั้นเป็นเรื่องยาก แต่การสรุปแผนโฮสติ้งที่เหมาะสมจะทำให้คุณผิดหวัง หากคุณไม่ทราบความแตกต่างระหว่างตัวเลือกการโฮสต์ที่มีอยู่อาจเป็นสาเหตุของพฤติกรรมที่น่ารำคาญของคุณในขณะที่เลือกแผนการโฮสต์ เพื่อเอาชนะความสับสนนี้เราจะหารือเกี่ยวกับตัวเลือกที่มีแนวโน้มอีกสองตัวเลือกสำหรับการโฮสต์ VPS และ Dedicated.


ถัดไปเป็นคำถามว่าอะไรคือความแตกต่างระหว่างทั้งสองแผนการโฮสต์และสิ่งที่เป็นพารามิเตอร์ที่ทำให้พวกเขามีอยู่สำหรับเว็บไซต์ เราจะพูดคุยกันในย่อหน้าถัด ๆ ไป แต่เริ่มต้นด้วยคำศัพท์พื้นฐาน.

VPS คืออะไร?

VPS เป็นตัวย่อของ เซิร์ฟเวอร์ส่วนตัวเสมือน. โดยทั่วไป VPS เป็นเครื่องเสมือนซึ่งหมายความว่าใช้เป็นบริการและส่งมอบโดยบริการโฮสต์ทางอินเทอร์เน็ต นอกจากนี้ยังคุ้นเคยกับชื่อที่เรียกว่า virtual dedicated server (VDS).

VPS เสนอบริการโฮสติ้งที่เชื่อถือได้และปลอดภัยยิ่งขึ้น & โซลูชันที่เข้ากันได้สำหรับเว็บไซต์ของคุณ นี่คือเหตุผลมันถูกใช้โดยผู้ใช้หลายคน ดังนั้นจึงมีราคาไม่แพงกว่าการเช่าเซิร์ฟเวอร์ทั้งหมด โดยปกติแล้วโฮสต์ประเภทนี้จะถูกนำไปใช้โดยเจ้าของเว็บไซต์ที่มีปริมาณการใช้งานระดับกลางและข้ามขีด จำกัด ของแพคเกจโฮสติ้งที่ใช้ร่วมกันและยังไม่จำเป็นต้องใช้ทรัพยากรของเซิร์ฟเวอร์เฉพาะ.

ข้อได้เปรียบที่ใหญ่ที่สุดของโซลูชั่น VPS คือมันให้บริการมากกว่าโฮสติ้ง เพื่อประสิทธิภาพทางธุรกิจที่มีประสิทธิภาพเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งที่จะต้องมีแผนโฮสต์มากกว่าหนึ่งแผน.

มาทำความเข้าใจกับการทำงานของ VPS กันบ้าง:

ด้วยการใช้เทคโนโลยีการจำลองเสมือนผู้ให้บริการโฮสต์ของคุณจะแก้ไขเลเยอร์เสมือนเหนือระบบปฏิบัติการ ผนังเสมือนแยกเซิร์ฟเวอร์ในส่วนต่าง ๆ เพื่อให้ผู้ใช้สามารถติดตั้งระบบปฏิบัติการ (OS) และซอฟต์แวร์โดยเฉพาะได้.

VPS เป็นเซิร์ฟเวอร์ของแท้และส่วนตัวเพราะในระดับระบบปฏิบัติการจะแยกไฟล์ตามความต้องการของผู้ใช้ ด้วยการกระทำนี้ทรัพยากรของคุณเช่นพื้นที่ดิสก์แกน CPU มีความปลอดภัยและไม่จำเป็นต้องแบ่งปันทรัพยากรที่รับประกันกับผู้อื่น.

ข้อดีของ VPS Hosting:

 • มันเป็นเซิร์ฟเวอร์โฮสติ้งที่รวดเร็วพร้อมกับคุณสมบัติที่เชื่อถือได้เมื่อเทียบกับเซิร์ฟเวอร์โฮสติ้งอื่น ๆ.
 • ทรัพยากรเช่นหน่วยความจำหรือการประมวลผลมีให้โดยเซิร์ฟเวอร์และมีการรับประกันว่าทรัพยากรเหล่านี้ทำงานได้อย่างถูกต้องและมีเสถียรภาพโดยไม่มีความผันผวน.
 • เว็บไซต์ของคุณจะไม่ได้รับผลกระทบหากเกิดปัญหากับผู้ใช้เซิร์ฟเวอร์รายอื่น คุณสามารถเพลิดเพลินกับเซิร์ฟเวอร์ของคุณได้อย่างยาวนาน.
 • ด้วยเซิร์ฟเวอร์ VPS คุณจะได้รับสิทธิ์เข้าถึง superuser (root).
 • อัตราความเป็นส่วนตัวสูง ไฟล์และฐานข้อมูลที่สำคัญของคุณจะถูกบันทึกจากการถูกแฮกโดยผู้ใช้เซิร์ฟเวอร์รายอื่น.
 • คุณสามารถเพลิดเพลินกับบริการอัปเดตได้เนื่องจากเมื่อเว็บไซต์ของคุณเติบโตโดยอัตโนมัติทรัพยากรเซิร์ฟเวอร์เช่น CPU, RAM และแบนด์วิดท์จะถูกปรับปรุง.

ข้อเสียของ VPS Hosting:

 • มันเป็นเซิร์ฟเวอร์ที่มีราคาแพงกว่าเมื่อเทียบกับโฮสติ้งที่ใช้ร่วมกัน.
 • จำเป็นต้องมีความรู้ด้านเทคนิคอย่างละเอียดเพื่อจัดการเซิร์ฟเวอร์อย่างถูกต้อง.
 • ความปลอดภัยของคุณอาจได้รับผลกระทบหากเซิร์ฟเวอร์ที่กำหนดค่าไม่เหมาะสม.

Dedicated Hosting คืออะไร?

Dedicated Hosting คืออะไร

โฮสติ้งเฉพาะหรือเซิร์ฟเวอร์เฉพาะเป็นสิ่งเดียวกัน เป็นโฮสติ้งอินเทอร์เน็ตชนิดหนึ่งที่ลูกค้าเช่าหรือให้เช่าเซิร์ฟเวอร์ทั้งหมดและทรัพยากรต่างๆ ดังนั้นแพ็คเกจของการโฮสต์โดยเฉพาะขึ้นอยู่กับประเภทของฮาร์ดแวร์และทรัพยากรที่คุณเลือก.

แผนการโฮสต์นี้เหมาะสำหรับเว็บไซต์ WordPress ที่มีปริมาณการใช้งานสูง.

ข้อดีของ Dedicated Hosting:

 • การรักษาความปลอดภัย: Dedicated เป็นโฮสติ้งที่เชื่อถือได้มากขึ้นเนื่องจากคุณมีอำนาจเต็มในการเลือกฮาร์ดแวร์ระบบปฏิบัติการและอื่น ๆ ตามที่คุณต้องการ ในกรณีนี้คุณไม่ได้รับอนุญาตให้แชร์เซิร์ฟเวอร์กับบุคคลอื่นดังนั้นการกำจัดความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้น ตัวอย่างที่ชัดเจนของเรื่องนี้คือหากบัญชีใดก็ตามที่ถูกแฮ็กบนโฮสติ้งที่ใช้ร่วมกันโดยอัตโนมัติบัญชีอื่น ๆ ทั้งหมดจะถูกแฮ็ก แต่ด้วยการโฮสต์โดยเฉพาะความเสี่ยงประเภทนี้เป็นสิ่งต้องห้าม.
 • มีความยืดหยุ่น: การมีเซิร์ฟเวอร์เฉพาะหมายความว่าคุณสามารถใช้งานได้ แต่อย่างใด ช่วยให้คุณมีความยืดหยุ่นในการติดตั้งซอฟต์แวร์หรือโปรแกรมใหม่รวมถึงสิทธิ์ในการเปลี่ยนการกำหนดค่าเซิร์ฟเวอร์ กล่าวอีกนัยหนึ่งเซิร์ฟเวอร์ของคุณมอบสิทธิ์ทั้งหมดในการควบคุมในสไตล์ของคุณ.
 • แหล่งข้อมูล: ทรัพยากรและการเชื่อมต่อทั้งหมดจะเป็นของเซิร์ฟเวอร์ของคุณเท่านั้น ไม่มีผู้เข้าร่วมคนใดที่เพลิดเพลินกับพารามิเตอร์เหล่านี้.
 • ประสิทธิภาพที่ดีขึ้น: เซิร์ฟเวอร์เป็นนักแสดงที่ดีที่สุดเพราะสามารถรองรับลูกค้าได้หลายพันคนในหนึ่งวัน ด้วยทรัพยากรของคุณเองคุณสามารถปรับปรุงประสิทธิภาพเว็บไซต์ของคุณ ดังนั้นผลลัพธ์ที่ดีกว่าจะถูกบอกกล่าวกับงานของคุณ.
 • พื้นที่จัดเก็บ: คุณมีโอกาสตัดสินใจเนื้อที่ดิสก์และ RAM ที่คุณต้องการเพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้า นอกจากนี้คุณไม่ควรจ่ายจำนวนเท่าใดก็ได้หากคุณไม่ได้ใช้ทรัพยากรเฉพาะ.

ข้อเสียของ Dedicated Hosting:

 • การลงทุนขนาดใหญ่: โฮสติ้งเฉพาะ มีราคาแพงกว่าแผนพื้นที่อื่น ๆ เพื่อยอมรับประสิทธิภาพสูงค่าใช้จ่ายนี้คุ้มค่า ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่งที่จะต้องตัดสินใจเลือกแผนการโฮสต์ตามความต้องการของลูกค้าของคุณ.
 • การใช้งาน: ความรู้ด้านเทคนิคเป็นความต้องการขั้นพื้นฐานหากคุณต้องการวางมือบนเซิร์ฟเวอร์เฉพาะ หากคุณยังไม่เคยสัมผัสมันเป็นเรื่องยากมากที่จะเข้าใจเซิร์ฟเวอร์นี้ มีเพียงเอซรายเดียวเท่านั้นที่สามารถติดตั้งซอฟต์แวร์บำรุงรักษารายวันและสามารถใช้ในการควบคุมงานอื่น ๆ ได้ ดังนั้นการใช้งานของมันจึงค่อนข้างยุ่งยาก.

ความแตกต่างระหว่าง VPS และ Dedicated Hosting

หากคุณเป็นผู้ใช้ทั่วไปของโฮสติ้งที่ใช้ร่วมกันมันเป็นเวลาที่เหมาะสมในการอัพเกรดแผนการโฮสต์ของคุณ ก่อนที่เราจะมุ่งเน้นไปที่ความแตกต่างระหว่าง VPS และเซิร์ฟเวอร์เฉพาะลองตรวจสอบแนวคิดพื้นฐานบางอย่างที่จะช่วยให้คุณเข้าใจแนวคิดได้ชัดเจนยิ่งขึ้น.

โฮสติ้งส่วนตัวที่เสมือนจริง:

VPS นั้นคล้ายกับความเป็นจริงเสมือนคุณเป็นเจ้าของพื้นที่ขนาดเล็กเพื่อเชื่อมโยงกับผู้อื่น VPS นั้นขนานกับโฮสติ้งที่แชร์ซึ่งทรัพยากรที่มีอยู่นั้นถูกแชร์โดยหลาย ๆ เว็บไซต์ ถ้าคุณเปรียบเทียบโดยเฉพาะกับโฮสติ้ง VPS นั้นมีความแตกต่างในข้อ จำกัด ที่กำหนดไว้ในทรัพยากร.

นอกจากนี้การจัดสรรทรัพยากรยังจัดประเภทในลักษณะที่ผู้ใช้รายหนึ่งไม่สามารถใช้ประโยชน์จากทรัพยากรของผู้อื่นได้ ตัวอย่างที่เด่นชัดของเรื่องนี้คือถ้าคุณเป็นเจ้าของแฟลตคุณจะไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าไปในห้องนั่งเล่นของผู้อื่นและในทางกลับกัน.

Dedicated Hosting เป็นของคุณอย่างสมบูรณ์:

เซิร์ฟเวอร์เฉพาะสามารถเข้าใจได้อย่างสมบูรณ์ด้วยชื่อของมัน มันทุ่มเทอย่างเต็มที่ในการให้บริการของคุณ โดยทั่วไปเซิร์ฟเวอร์ว่างจะมีให้คุณและคุณสามารถเพิ่มสิ่งที่คุณต้องการ.

เซิร์ฟเวอร์เฉพาะขัดแย้งกับแผนการใช้งานร่วมกันซึ่งคุณไม่สามารถควบคุมสภาพแวดล้อมของเซิร์ฟเวอร์และ VPS ซึ่งคุณสามารถควบคุมสภาพแวดล้อมของคุณได้เพียงเล็กน้อย ดังนั้นในสถานการณ์นี้ให้ใช้นิ้วชี้ที่ฮาร์ดแวร์ซึ่งคุณสามารถควบคุมซอฟต์แวร์ที่ติดตั้งบนเซิร์ฟเวอร์ได้อย่างสมบูรณ์.

กระตือรือร้นที่จะศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับ VPS และโฮสติ้งเฉพาะให้เลื่อนลง.

คุณสมบัติเปรียบเทียบของ VPS และ Dedicated Hosting

ค่าใช้จ่าย:

ไม่ต้องสงสัยเลยในคำแถลงว่าแผน VPS นั้นคุ้มค่าเมื่อเทียบกับเซิร์ฟเวอร์เฉพาะ เนื่องจากเมื่อโฮสต์วางผู้ใช้หลายคนบนเซิร์ฟเวอร์เดียว เห็นได้ชัดว่าพวกเขาจะคิดราคาต่ำให้กับลูกค้าแต่ละราย.

เซิร์ฟเวอร์เฉพาะต่ำจะเสียค่าใช้จ่ายคุณอีกเล็กน้อย แต่ถ้าคุณใช้บริการเซิร์ฟเวอร์ Premium Dedicated มันค่อนข้างสูงเพราะมีฮาร์ดแวร์ระดับสูงพร้อมการติดตั้งที่ทรงพลัง.

การรักษาความปลอดภัย:

ไม่ต้องสงสัยเลยว่าการทุ่มเทและโฮสติ้ง VPS เป็นแผนความปลอดภัย โฮสติ้ง VPS มีความปลอดภัยในขณะที่โฮสติ้งเฉพาะมอบการปกป้องระดับสูงขึ้นซึ่งหมายความว่าคุณมีสิทธิ์ที่จะติดตั้งซอฟต์แวร์ใด ๆ ตามที่คุณต้องการและไม่มีปัจจัยเสี่ยง แต่ในการโฮสต์เฉพาะคุณสามารถควบคุมการละเมิดความปลอดภัยได้ 100% เมื่อเทียบกับ VPS.

ประสิทธิภาพ:

น่าแปลกที่คุณต้องบอกว่าการทุ่มเทนั้นมีพลังเหนือกว่า VPS ในด้านประสิทธิภาพ ด้วยความพร้อมของทรัพยากรจำนวนมหาศาลเว็บไซต์ของคุณสามารถรับมือกับปริมาณการใช้งานจำนวนมากได้อย่างง่ายดายโดยไม่กระทบกับความเร็วในการโหลด ในทางตรงกันข้าม VPS ก็มีความเร็วในการโหลดที่ดีเช่นกัน แต่เมื่อหลาย ๆ เว็บไซต์เชื่อมต่อกับเซิร์ฟเวอร์ก็อาจได้รับความเร็วที่ช้า.

การกำหนดค่าและการปรับแต่ง:

VPS โฮสติ้งและโฮสติ้งโดยเฉพาะนำเสนอแผนที่มีการจัดการและไม่มีการจัดการและแผนเหล่านี้มีทรัพยากรที่ดีในการไปเดือนต่อเดือน VPS โฮสติ้งแตกต่างกันเล็กน้อยเนื่องจากสามารถยืมทรัพยากรจากประเทศเพื่อนบ้าน (ไซต์อื่น ๆ ) ถ้าคุณข้ามขีด จำกัด รายเดือนของคุณ.

scalability:

ในกรณีนี้ VPS ชนะการแข่งขัน VPS โฮสติ้งรองรับเว็บไซต์ที่ต้องการแชร์หรือทุ่มเทโฮสติ้ง ด้วยการร่วมมือกับ VPS ไซต์สามารถเข้าถึงปลายทางที่ต้องการ ในอีกด้านหนึ่งการให้บริการพื้นที่เฉพาะช่วยให้เว็บไซต์ที่ต้องการความช่วยเหลือทันที.

การจัดสรรทรัพยากร:

แน่นอนว่าคะแนนโบนัสจะอยู่ในหมวดหมู่ของการให้บริการพื้นที่เฉพาะ คุณสามารถใช้ทรัพยากรได้มากเท่าที่คุณต้องการ แต่ใน VPS โฮสติ้งคุณต้องระวังทรัพยากรที่จัดหาให้เล็กน้อยถึงแม้ว่ามันจะไม่ใช่ส่วนหนึ่งของการแข่งขันใด ๆ.

ในส่วนสุดท้ายทั้ง VPS และการโฮสต์โดยเฉพาะเป็นแผนการที่เชื่อถือได้และมีราคาแพง แต่หลังจากผ่านไประยะหนึ่งให้ออกจากแพ็คเกจโฮสติ้งที่ใช้ร่วมกันและข้ามไปที่ตัวเลือกอื่นเป็นการตัดสินใจที่ดี เพียงคุณจะได้รับสิ่งที่คุณลงทุนและเมื่อคุณลงทุนมากขึ้นแน่นอนคุณจะได้รับผลการกลั่นเพิ่มเติม.

อ่านยัง,

 • สุดยอดผู้ให้บริการโฮสติ้ง VPS
 • ผู้ให้บริการโฮสติ้งที่ดีที่สุดโดยเฉพาะ

ผู้แต่ง Bio: เจอร์รี่เปเรสเป็นเจ้าของ Easy.gr เพื่อให้บริการเซิร์ฟเวอร์พรีเมี่ยมโดยเฉพาะ พวกเขามีแผนการที่น่าทึ่งซึ่งจะเหมาะสมกับงบประมาณของคุณ คุณจะได้รับการสนับสนุนด้านเทคนิค 24/7 จากใจผู้เชี่ยวชาญ ด้วยทักษะที่ยอดเยี่ยมพวกเขาจัดการแผงควบคุมขั้นสูงทั้งหมดรวมถึงบริการอื่น ๆ.

Jeffrey Wilson Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me